Nội tiết tố nữ là gì và có vai trò như thế nào ?

Nội tiết tố nữ hay còn gọi là estrogen, là một trong những hoocmon rất quan trọng. Nó giúp mang lại vẻ đẹp, sự trẻ trung và nữ tính của chị em.

Vậy nội tiết tố nữ là gì? Sinh ra tại đâu? Tác động tới các bộ phận trong cơ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin khoa học sau để có cái nhìn tổng quan về nội tiết tố.

nội tiết tố nữ là gì? Đây là câu hỏi của không ít chị em phụ nữ hiện nay. Quocthinh.net sẽ giải đáp ngay trong bài viết này.
Nội tiết tố nữ là gì?

1. Nội tiết tố nữ sinh ra từ đâu ?

Tại sao gọi là nội tiết?. Cơ thể ta có hai loại tuyến: ngoại tiết và nội tiết.

Tuyến ngoại tiết sinh ra chất dịch và có ống dẫn ra ngoài như tuyến mồ hôi, tuyến lệ,….

Còn các tuyến nội tiết thì sinh ra các nội tiết tố hay còn gọi hoocmon. Nội tiết tố được đưa thẳng vào máu. Nó di chuyển và tác động đến hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể.

● Ở buồng trứng hoocmon sinh dục được tiết ra chủ yếu là hai loại: Hoocmon estrogen và hoocmon progesterone.

Hoocmon estrogen thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữ và giữ gìn những đặc trưng của giới tính nữ.

Hoocmon progesterone có lợi cho quá trình biến hóa sinh lý khi mang thai của nữ giới. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin đề cập về nội tiết tố nữ estrogen.

2. Vai trò của nội tiết tố đối với cơ thể người phụ nữ

vai trò nội tiết tố nữ là gì? Đây là câu hỏi của không ít chị em phụ nữ hiện nay. Quocthinh.net sẽ giải đáp ngay trong bài viết này.
Vai trò của nội tiết tố đối với phụ nữ

●  Estrogen – Quyết định sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ.

●  Estrogen là một danh từ chung cho 3 chất là estron, estradiol và estriol được ký hiệu là E1, E2, E3. Estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng. Sau đó, nó đi theo máu đến gắn vào các thụ thể estrogen ở các tế bào tại mô đích như: Tuyến vú, tử cung, não, xương, gan, tim và các loại mô khác.

Từ đó có tác dụng:

Giúp cơ thể tạo dáng hình mềm mại. Estrogen giữ nước trong cơ thể và mỡ ở dưới da nên da dẻ người phụ nữ mềm mỏng và hồng hào.

Phát triển những tính chất sinh dục ở phụ nữ như mọc lông nách, lông mu, vú phát triển. Tăng sinh các ống sữa và phát triển các mô mỡ nên vú to và chắc.

– Làm cho tử cung, âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài phát triển.Niêm mạc âm đạo phát triển, chứa nhiều glycogen, môi trường âm đạo luôn ở trạng thái axit vì vậy chống được nhiễm khuẩn.

– Làm niêm mạc tử cung phát triểnphối hợp với progesteron tạo thành kinh nguyệt.

Bảo vệ tim mạch: Điều hòa chuyển vận ion đặc biệt là ion canxi vào tế bào. Ngăn xơ vữa động mạch do ngăn cản quá trình oxy hóa các lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu, ngăn cản bệnh xơ vữa mạnh vành. Làm giãn rộng mạch vành làm tăng lưu lượng động mạch vành, làm giãn mạch, chống tăng huyết áp.

Ngăn chặn loãng xương: Giúp gắn kết canxi vào khung xương đồng thời lưu giữ canxi trong xương góp phần chống tiêu xương và mất xương.

Estrogen duy trì ham muốn và khả năng tình dục. Khi nồng độ estrogen đầy đủ thì việc đạt được khoái cảm đến rất dễ dàng và giúp phụ nữ dễ thụ thai hơn.

● Khi bạn có những dấu bất thường thì khả năng nội tiết tố bị rối loạn. Cần phải khắc phục ngay bởi nó ảnh hưởng khá lớn đến nhan sắc, sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của chị em phụ nữ.

Bài viết liên quan

0377 113 345